NIỀNG RĂNG

NIỀNG RĂNG LÀ GÌ? NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Răng mọc lệch hô, khấp khểnh,….không chỉ khiến nhiều người có xu hướng mất tự tin khi giao tiếp mà đôi khi nó còn có thể gây ra những vấn đề khác về răng miệng. Giải pháp chỉnh nha đang được nhiều người lựa chọn hiện nay để khắc phục cho những vấn đề về răng miệng trên đó chính là niềng răng? Vậy niềng răng là gì? Niềng răng như thế nào? Lợi ích của việc niềng răng là gì? Bạn có đang thực sự hiểu về những vấn đề trên, hãy cùng Nha Khoa Đông A tìm hiểu trong bài viết.

Niềng răng là gì? 

Niềng răng là một thuật ngữ chỉ về việc chỉnh nha được sử dụng nhiều trong nha khoa, mục đích của việc niềng năng chính là đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ đem lại một hàm răng đều, đẹp và cân đối cho người có nhu cầu niềng răng bằng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng như mắc cài, khay niềng,….

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng đem đến cho khách hàng những sự lựa chọn tối ưu nhất, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sự lựa chọn của khách hàng mà khách hàng có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Lợi ích của việc niềng răng

Là một xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay, vậy lợi ích của việc niềng răng là gì?

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Yếu tố đầu tiên để nhiều người lựa chọn phương pháp chỉnh nha là niềng răng đó chính là khắc phục được những khuyết điểm trên răng. Những khuyết điểm niềng răng như răng hô, lệch lạc, móm, răng thưa hoặc mọc chen chúc nhau,… đều được khắc phục bằng phương pháp niềng răng. Ngoài ra, niềng răng còn giúp cho một hàm răng đẹp, đều đặn và chắc khỏe, và sở hữu một nụ cười hoàn mỹ, hàm răng trở nên thẳng tắp, thu hút người khác.

Cải thiện trong quá trình ăn uống 

Răng mọc lệch có thể khiến nhiều người rất khó khăn trong việc nhai thức ăn làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, mặt khác còn có thể gây ra những bệnh về răng miệng như viêm nướu hoặc đau lợi,….mặt khác còn làm mất thẩm mỹ vì thế mà niềng răng chính là một giải pháp tốt, giúp khắc phục triệt để vấn đề này.

Khắc phục những vấn đề về việc phát âm

Giọng nói là yếu tố quyết định rất nhiều đến hiệu quả công việc của rất nhiều người, và giọng nói được quyết định bởi sự kết hợp giữa răng môi và lưỡi, nếu răng đều và đẹp khiến bạn phát âm chuẩn hơn không bị lỗi về việc ngọng, đớt,…giúp đem đến sự tự tin trong giao tiếp.

Lấp đầy khoảng trống mất răng 

Niềng răng chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn có thể lấp đầy những khoảng trống mất răng mà không cần phải trồng răng giả. Sự lựa chọn tốt nhất để một người có một hàm răng chắc chắn, thực hiện việc nhai thức ăn nhanh chóng và an toàn hơn so với việc sử dụng răng giả.

Cải thiện sớm những vấn đề về răng miệng

Lợi ích của việc niềng răng đó chính là khắc phục và hạn chế được những vấn đề về răng miệng, nhất là đối với trẻ em. Ở trẻ nhỏ việc phát hiện sớm về những vấn đề về răng miệng sẽ giúp xương phát triển được thuận lợi hơn và hạn chế được những vấn đề chỉnh hình răng sau này.

Niềng răng trong bao lâu ?

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào độ tuổi của người niềng, độ lệch của răng, phương pháp niềng mà bạn lựa chọn cùng với phác đồ mà bác sĩ thực hiện chỉnh nha đặt ra.

Thông thường thời gian niềng có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm đối với những ca phức tạp có thể kéo dài trong thời gian lâu hơn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì thời gian niềng răng được chia nhỏ theo từng giai đoạn như sau:

  • Từ 2 đến 6 tháng đầu là thời gian để làm thẳng răng, và tùy thuộc vào mức độ lệch của răng
  • Tiếp đến là giai đoạn chỉnh chân răng thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng
  • Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng có thể kéo dài từ 4 đến 8 tháng
  • Giai đoạn đóng khớp trong chiều đứng thông thường nếu làm tốt ở 3 giai đoạn trên thì giai đoạn này chỉ mất từ 2 đến 8 tuần.
  • Giai đoạn duy trì, ở giai đoạn này thời gian sẽ phụ thuộc vào khớp cắn của răng.

Những phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng thông dụng, mỗi phương pháp niềng răng đều mang những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu của người niềng mà nha sĩ sẽ đưa ra những gợi ý phù hợp nhất.

Niềng răng kim loại 

Hay còn gọi là niềng răng mắc cài là hình thức niềng răng ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Với hình thức niềng răng này nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài và dây cung kim loại cao cấp không gỉ để thực hiện nắn chỉnh răng cho bạn. Trong đó mắc cài được sử dụng để gắn trực tiếp vào mặt trong hoặc mặt ngoài của răng, dây cung nằm trong khe rãnh của những mắc cài nhằm mục đích liên kết chúng lại,răng sẽ được dịch chuyển về vị trí chuẩn với khớp cắn thông qua sự tác động của  lực siết dây cung.

Ngày nay phương pháp niềng răng bằng mắc cài dần được cải tiến, những mắc cài có kích thước ngày càng nhỏ hơn để có thể tạo cho người niềng cảm giác thoải mái hơn.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài đó chính là chi phí thấp phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, cùng với thời gian niềng ngắn nên được nhiều người lựa chọn.

Niềng răng mắc cài kim loại

 

Niềng răng mắc cài sứ 

nhằm khắc phục được khuyết điểm của những phương pháp niềng răng trước đó, niềng răng mắc cài sứ ra đời và nâng cao tính thẩm mỹ hơn. Niềng răng mắc cài kim loại mang tính thẩm mỹ hơn những loại răng niềng theo phương pháp khác đó chính là do thay vì sử dụng kết hợp dây cung kết hợp với mắc cài kim loại để niềng thì niềng răng mắc cài sứ người ta sẽ kết hợp dây cung kim loại với mắc cài làm bằng sứ sinh học.

được làm từ hợp kim gốm kết hợp với những chất vô cơ, mắc cài sứ sẽ kết hợp với dây cung giúp đưa răng về đúng vị trí khớp cắn giúp răng được định hình tốt hơn.

Về công dụng thì niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng mắc cài kim loại đều cho hiệu quả niềng là như nhau.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ đó chính là người dùng sẽ bị vướng víu và chất liệu mắc cài sứ lại dễ hư hỏng vì thế đòi hỏi bác sĩ phải rất cẩn thận khi thực hiện.

Nieng Rang La Gi Nieng Rang Co Dau Khong

Sử dụng mắc cài sứ để niềng răng

Niềng răng mắc cài tự động 

Hình thức niềng răng mắc cài tự động tương tự như 2 hình thức niềng trên đó là sử dụng dây cung và mắc cài để cố định và dịch chuyển răng

Thay vì dùng cách dùng dây chun để cố định mắc cài như hai phương pháp niềng răng trên thì niềng răng mắc cài tự động lại được thiết kế với nắp và rãnh để có giữ phần dây cung được cố định vào phần mắc cài.

Với cơ chế hoạt động và đặc điểm của phần rãnh vì thế mà phương pháp niềng răng mắc cài tự động có thể giúp cho phần răng trở nên đều đặn và rút ngắn thời gian niềng so với những phương pháp khác.

Phương pháp niềng răng mắc cài tự động được chia ra làm 2 loại đó là mắc cài tự động kim loại và mắc cài sứ tự động, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình hoặc nếu không biết bạn có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Leave Comments

0968937838
0968937838