HÀN RĂNG

Sâu răng: dùng vật liệu hàn để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng

Mòn răng: ví dụ trong trường hợp đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải lông cứng, khiến cho lớp men răng ở bề mặt cổ răng bị hao mòn đáng kể, lộ lớp ngà răng, khiến người bệnh rất nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh. Khi đó người ta có thể hàn bịt vết mòn, bảo vệ lớp ngà răng

Hàn răng sâu tại Nha khoa Vindental

– Các nha sỹ tại Nha khoa Vindental sẽ tư vấn và giúp bạn trong việc lựa chọn loại vật liệu để tiến hành hàn răng sâu tuỳ thuộc vào các yếu tố cụ thể như: đòi hỏi phòng chống sâu răng , yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, đòi hỏi về khả năng chịu lực của miếng hàn…

– Ngoài ra tại Nha khoa Vindental còn áp dụng vật liệu hàn răng sâu cao cấp nhất Fuji PG (chất hàn thế hệ mới) và máy đánh chính xác hơn nên tuổi thọ của mối hàn là rất cao, có thể từ 5 – 10 năm. Hơn nữa khi hàn răng sâu chất hàn được đánh bằng máy và hạt độn rất nhỏ tăng khả năng gắn kết giúp mối hàn được bền vững và chịu được lực có cường độ lớn.

Các loại vật liệu hàn răng

a. A-man-gam: Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…

Ưu điểm: A-man-gam là rẻ, dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các lỗ hàn to hoặc ở những nơi chịu áp lưc lớn như mặt nhai của răng hàm.

Nhược điểm:  không thẩm mỹ do có màu xám bạc do đó thường chỉ được dùng để hàn các răng ở phía trong của hàm răng như răng hàm. Ngoài ra, A-man-gam còn dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.

b. Xi-mang silicat: Có tính thẩm mỹ cao hơn A-man-gam do màu sắc gần giống màu của răng.

Ưu điểm : dễ sử dụng, giá rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn. Ngoài ra một số loại xi-mang silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng.

Nhược điểm: yếu, khả năng chịu lực và chống mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng, là nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

c. Nhưa tổng hợp (composite): Đây là loại vật liệu mới nhất, được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây và đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều tính năng ưu việt của nó, hơn hẳn A-man-gam và xi-mang silicat. Ở nước ta hàn composite còn được gọi là hàn răng thẩm mỹ.

Ưu điểm: ưu điểm nổi bật nhất của composite là tính thẩm mỹ rất có nhiều màu khác nhau để chọn lựa cho phù hợp với các màu răng khác nhau. Hơn nữa, độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn của composite cũng cao hơn xi-mang (tuy nhiên vẫn kém A-man-gam). Do vậy có thể dùng nó để hàn nhiều vị trí khác nhau trong miệng, từ những nơi đòi hỏi thẩm mỹ như răng cửa cho đến những nơi đòi hỏi khả năng chịu lực tốt như răng hàm.

Nhược điểm:  giá thành đắt, không phù hợp với túi tiền của tầng lớp bình dân. Hơn nữa vật liệu này đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, thao tác chính xác, nếu không miếng hàn sẽ không đạt chất lượng yêu cầu (ví dụ như không bền, dễ bị rơi ra hoặc dễ bị tái phát bệnh sâu răng). Một điểm cần lưu ý nữa là khả năng chịu mòn, chịu áp lực của nhựa tổng hợp vẫn còn kém hơn nhiều so với A-man-gam.

Leave Comments

0968937838
0968937838