Chăm sóc răng miệng trong và sau khi niềng răng

Chải răng

Bạn nên sử dụng bàn chải mềm, độ bền vừa phải và kem đánh răng có chứa fluor. Đặt bàn chải ở độ nghiêng vừa phải trên nướu và nhẹ nhàng “chải” dọc theo bề mặt của răng. Chải thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng, bao gồm các vùng phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa Home

Bạn nên chải răng ít nhất 3 lần một ngày: sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bàn chải đánh răng của bạn sẽ hư nhanh chóng vì những cái mắc cài, do đó bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị xơ tua.

Lưu ý khi bạn chải răng:

Không chải răng quá mạnh: Chải quá mạnh không những không làm sạch răng mà còn làm hỏng bàn chải rất nhanh. Các mảng bám rất mềm và tan biến chỉ với một vài lần chải nhẹ. Không đánh răng theo chiều ngang qua lại như kéo đàn guitar, vì điều này có thể dẫn đến mòn răng, nướu bị tổn thương và không sạch. Để làm sạch răng, hãy chải lên xuống hoặc theo chuyển động tròn theo chiều mọc của răng. Cần đánh răng ít nhất 2 phút.

Luôn sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluor. Chúng có tác dụng bảo vệ và củng cố răng trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Sử dụng bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ răng rất hiệu quả để loại bỏ một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, và chúng cũng cần thiết hàng ngày để loại bỏ mảng bám trên răng và nướu. Uốn phần dây của bàn chải theo đúng góc. Đưa bàn chải vào dưới đường viền môi, di chuyển từ nướu đến mép khớp cắn, chải từ từ 15 lần, từ khung này đến khung khác. Sau khi sử dụng bàn chải khoảng cách cho mỗi khung, sử dụng bàn chải thông thường như trên.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa Home

Chỉ nha khoa

Chỉ tơ nha khoa tốt phải là loại dễ sử dụng và không gây sang chấn cho nướu. Sau đây, tôi xin giới thiệu phương pháp loại bỏ mảng bám kẽ răng bằng cuộn chỉ lụa.

Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45 cm. Cuộn hai đầu sợi chỉ vào hai ngón tay giữa và dùng hai ngón tay cái và ngón trỏ kéo căng sợi chỉ sao cho ở giữa có một đoạn dài 3-5cm.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa Home

Nhẹ nhàng kéo dây giữa các răng, sau đó uốn cong dây quanh răng. Kéo lên và xuống chỉ để làm sạch răng. Nên đặt sợi chỉ dưới nướu một chút. Vì vậy, đối với mỗi kẽ răng, chúng ta lặp lại hành động trên ít nhất hai lần, một lần ở bên phải kẽ răng và một lần ở bên trái.

Vệ sinh bằng tăm nước

Các chuyên gia nha khoa trên thế giới đã chứng minh rằng máy tăm nước có hiệu quả gấp 3 lần so với bàn chải và chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, kẽ răng và mắc cài. Chỉ với vài thao tác đơn giản, máy dùng chỉ nha khoa nước có thể làm sạch kẽ răng của bạn chỉ trong 1-2 phút mỗi ngày. Bạn có thể chọn mua Waterpik hoặc Waterjet (giá khoảng 2 triệu)

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa Home

Ăn uống khi niềng răng

Ăn uống đúng chế độ có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ tụt mắc cài trong quá trình điều trị chỉnh nha. Chế độ ăn uống kiêng kem trong thời gian đầu khi bạn niềng răng cũng có thể giúp giảm đau và rút ngắn thời gian niềng răng, do mắc cài có thể rơi ra và cần thời gian nâng đỡ lại. Sử dụng thức ăn mềm, ít dính để dễ làm sạch răng hơn.

Khi đeo mắc cài, bạn nhất định phải tránh những thực phẩm sau để giảm tổn thương cho khí cụ và đảm bảo hiệu quả của quá trình niềng răng. Tránh thức ăn quá dai, quá giòn, quá dính, quá cứng vì chúng có thể làm hỏng thiết bị hoặc cản trở lực kéo của răng:

Thực phẩm dai: Các loại bánh mì có vỏ như bánh mì que, bánh pizza, bánh dày, bánh nếp, v.v.

Đồ ăn giòn: bỏng ngô, khoai tây chiên, đá viên, kẹo cứng …

Thực phẩm dính: Caramen, Kẹo cao su, Fudge…

Thức ăn cứng: các loại hạt, kẹo cứng, v.v.

Ngoài ra, nên hạn chế đồ ngọt như đồ ăn nhiều tinh bột, bánh kẹo, đồ ăn nhanh. Những thực phẩm này chứa nhiều đường, dễ bị axit và tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu.

Trong thời gian niềng răng, bạn nên hạn chế hút thuốc, uống trà, cà phê, soda, đồ ngọt. Soda và bánh kẹo cũng là những thực phẩm chứa nhiều đường và chất tạo màu không tốt cho răng miệng.

Sau bữa ăn, bạn phải rửa sạch răng và đồ dùng. Đừng quên đánh răng, vì sẽ tích tụ thức ăn, mảng bám, gây bệnh răng miệng và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Không bao giờ cắn các vật đang hở khi răng cửa đang được siết chặt và điều chỉnh, vì điều này có thể làm hỏng thiết bị hoặc gây hỏng răng của bạn.

Leave Comments

0968937838
0968937838